Biến tần điều khiển lực căng

     Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về các giải pháp "Lắp biến tần điều khiển lực căng" chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về các phương pháp liên quan đến việc sử dụng biến tần để điều khiển lực căng (Điều khiển Torque) đang được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xưởng sản xuất như sau:
1. Chế độ điều khiển Torque control + Motor Torque (Torque vòng hở).
- Phạm vi sử dụng: Ứng dụng trong các máy móc sử dụng động cơ công suất nhỏ, độ chính xác không cần quá cao.
- Ưu điểm: Dễ dàng cài đặt, hiệu chỉnh, chi phí đầu tư không cao.
- Nhược điểm: Độ chính xác không cao, Motor Torque không phổ biến, hư hỏng khó thay thế và sửa chữa.
* Nguyên lý hoạt động:
- Ở chế độ điều khiển này người sử dụng có thể điều chỉnh momen đầu ra của động cơ, còn tốc độ được xác định phụ thuộc vào đặc tính tải (Tải nặng biến tần tự động điều chỉnh động cơ chạy chậm lại, tải nhẹ biến tần tự động điều chỉnh động cơ chạy nhanh nhưng không vượt quá FSetting). VD: Trong các lô thu cuộn ban đầu lô trống sẽ được quấn với tốc độ nhanh nhưng khi lô được quấn đầy dần --> Tốc độ lô thu cũng được điều chỉnh chậm lại dần để đảm bảo độ căng trên sản phẩm luôn được giữ ổn định theo mức đã cài đặt trên biến tần.
- Dựa vào thực tế đường kính và tải trọng các cuộn mà người sử dụng có thể cài đặt giá trị momen để đạt được độ căng phù hợp cho hệ thống khi hoạt động.
* Các dòng biến tần có tích hợp sẵn: Biến tần Delta VFD-C2000, Biến tần Frecon FR100, Biến tần Frecon FR200 ... 


 
2. Chế độ điều khiển Torque control + Motor IM (Torque vòng hở).
- Phạm vi sử dụng: Ứng dụng trong các máy móc sử dụng đông cơ công suất nhỏ, vừa và lớn, độ chính xác không cần quá cao.
- Ưu điểm: Dễ dàng cài đặt, hiệu chỉnh, chi phí đầu tư không cao.
- Nhược điểm: Độ chính xác không cao, khi điều chỉnh momen thì việc điều chỉnh tốc độ sẽ bị hạn chế.

* Nguyên lý hoạt động: 
- Ở chế độ điều khiển này người sử dụng có thể điều chỉnh momen đầu ra của động cơ, còn tốc độ được xác định phụ thuộc vào đặc tính tải (Tải nặng động cơ chạy chậm lại, tải nhẹ động cơ chạy nhanh nhưng không vượt quá FSetting).
- Dựa vào thực tế đường kính và tải trọng các cuộn mà người sử dụng có thể cài đặt giá trị momen để đạt được độ căng phù hợp cho hệ thống khi hoạt động.
* Các dòng biến tần có tích hợp sẵn: 
Biến tần Delta VFD-C2000Biến tần Frecon FR100Biến tần Frecon FR200 ... 

 
3. Chế độ điều khiển Torque control + Encoder + Motor IM (Torque vòng kín).
- Phạm vi sử dụng: Trong các máy móc nghành bao bì giấy, nilon, sắt thép... yêu cầu điều khiển với độ chính xác cao (Đặc biệt là các máy thu xả cuộn yêu cầu đảm bảo lực căng ổn định đều trong suốt quá trình hoạt động).
- Ưu điểm: Việc điều khiển momen đạt được độ chính xác cao, tốc độ ổn định do có phản hồi từ encoder, phù hợp sử dụng các ứng dụng cần độ chính xác cao.
- Nhược điểm: Việc cài đặt phức tạp, phải lắp thêm encoder vào động cơ, chi phí đầu tư lớn.
* Nguyên lý hoạt động: 

- Ở chế độ điều khiển này người sử dụng có thể cài đặt, hiệu chỉnh chính xác momen đầu ra của động cơ dựa vào phản hồi encoder được gắn đồng trục cùng động cơ, tốc độ được điều chỉnh chính xác không bị sai số.
- Chế độ Torque vòng kín điều khiển chính xác cao đảm bảo đáp ứng tốt trong các ứng dụng yêu cầu momen lực căng chính xác và ổn định cao.
- Hệ thống sẽ bao gồm: Bộ điều khiển lực căng (Tension controller), Loadcell dò và phản hồi lực căng (Tension feedback), Động cơ (Induction motor) có gắn encoder và biến tần điều khiển lực căng.
- Hoạt động: Tùy từng loại sản phẩm và vật liệu khác nhau khi sản xuất, bộ điều khiển lực căng sẽ nhận tín hiệu phản hồi lực căng từ Loadcell được lắp đặt trên hệ thống và đưa ra tín hiệu điều khiển cho biến tần (Bản chất đây chính là tín hiệu cài đặt lực cho biến tần). Biến tần nhận lệnh điều khiển từ bộ điều khiển lực căng kết hợp tín hiệu phản hồi vòng kín từ Encoder gắn đồng trục với động cơ để điều khiển động cơ thu hoặc xả cuộn hoạt động đảm bảo hệ thống luôn luôn duy trì một lực căng chính xác theo tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển lực căng, giúp các sản phẩm (Bao bì giấy, màng nilon ...) luôn giữ được độ căng đều trong suốt quá trình hoạt động.

* Các dòng biến tần có tích hợp sẵn: Biến tần Delta VFD-C200Biến tần Delta VFD-C2000

Thông tin liên hệ để được hỗ trợ tư vấn
Kỹ sư: NGUYỄN VĂN MINH - HP: 0384 577 377 (Zalo)