Bộ hãm tái sinh RBU

      Bộ hãm tái sinh RBU (Regenerative Braking Unit) là thiết bị được sử dụng trong các nghành ứng dụng có đặc tính tải quán tính lớn như nghành mía đường, cẩu trục, băng tải, gầu xúc lớn, máy nghiền bi ... có tác dụng trả lại điện dư thừa về lưới điện giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.
1. Thực trạng.
- Hiện tại trong các ứng dụng có quán tính lớn như: Cẩu trục, cẩu tháp nâng hạ, băng tải cỡ lớn, máy nghiền bi, máy ly tâm, máy trộn... đa phần khi lắp biến tần các đơn vị thường sử dụng giải pháp lắp đặt bộ hãm động năng DBU (
Dynamic Braking Unit) kết hợp điện trở xả.
- Giải pháp lắp DBU + Điện trở xả giúp đáp ứng rất tốt các ứng dụng lắp biến tần cần thời gian tăng, giảm tốc nhanh, quán tính lớn, điện áp DC bus tăng cao, khi điện áp DC bus sẽ được so sánh với giá trị đặt trước trên DBU khi vượt quá giới hạn sẽ được đẩy xả ra trở xả giúp bảo vệ biến tần và dừng, hãm động cơ nhanh, êm ái.
- Nhưng với các ứng dụng lắp đặt biến tần cho động cơ công suất cỡ lớn có quá trình dừng, xả diễn ra nhiều và liên tục, lượng điện áp dư DC trả từ động cơ về biến tần và được xả ra tải trở là rất lớn, điều này xảy ra bất cập:
+ Chi phí lắp đặt DBU + Trở xả là rất lớn.
+ Việc lắp đặt điện trở xả cần 1 tủ riêng độc lập và có quạt tản nhiệt, quá trình sử dụng trở thường xuyên sinh nhiệt lớn dễ gây hư hỏng trở gây lỗi biến tần hoặc hư hỏng hệ thống.
+ Lượng điện dư thừa từ động cơ được trả về biến tần, qua DBU được xả toàn bộ ra tải trở → Rất lãng phí.
2. Giải pháp.
- Lắp đặt RBU kết hợp biến tần cho những ứng dụng điều khiển cho động cơ công suất lớn, tải khắc nghiệt, quán tính lớn, có quá trình tăng giảm tốc ngắn.
→ Việc lắp đặt RBU rất đơn giản, có thể lắp gần biến tần không mất nhiều không gian như lắp DBU + Điện trở xả.
→ RBU hoạt động rất bền bỉ, ít bị lỗi, lắp đặt, đấu nối đơn giản và được bảo hành đồng bộ cùng biến tần.
→ Lắp đặt RBU giúp tiết kiệm điện năng, giải quyết triệt để bài toán về chi phí vì lượng điện dư thừa trong quá trình hoạt động của động cơ được trả lại thẳng về điện lưới để tái sử dụng.
3. Thông số kỹ thuật chính bộ RBU.

- Cấp điện áp: 380VAC / 660VAC.
- Điện trở phanh: 30 giây cho 150% dòng định mức, 1 phút đối với 100% dòng định mức, hoạt động có thể tiếp tục ở mức 80% dòng định mức.
- Chế độ điều khiển: Chế độ điều khiển hiện tại 120 °.
- Chế độ hoạt động: đầu cuối bên ngoài; bàn phím.
- Bảo vệ: quá dòng, quá điện áp, quá nhiệt.
- Mức bảo vệ: IP20.
4. Ứng dụng.
- Bộ hãm thắng tái sinh RBU được sử dụng trong việc muốn nhanh chóng giảm tốc độ, định vị vị trí chính xác và các hệ thống phanh.
- Hệ thống cầu trục, thang hàng, cẩu tháp, thang máy.
- Hệ thống băng tải, gầu xúc cỡ lớn.
- Hệ thống máy nghiền bi, máy vắt ly tâm, máy cọc ly tâm.
- Hệ thống nghiền, ép trong các nhà máy mía đường, gạch, xi măng, sắt thép ...

Thông tin liên hệ để được hỗ trợ tư vấn
Kỹ sư: NGUYỄN VĂN MINH - HP: 0384 577 377 (Zalo)