Giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí

NHỮNG HIỂU BIẾT CHUNG VỀ MÁY NÉN KHÍ MÀ BẠN CẦN BIẾT
1. Máy nén khí là gì?
- Máy nén khí là thiết bị được sử dụng nhằm mục đích nén dòng chất khí lại giúp làm tăng áp suất của dòng chất khí đến một giá trị áp suất nhất định mà người sử dụng mong muốn.
2. Phân loại máy nén khí.
    Dựa theo nguyên lý hoạt động, máy nén khí được chia làm một số loại khác nhau như:
- Máy nén khí Piston: Là loại máy nén khí có công suất từ 1/2HP đến 30HP, hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Quá trình hoạt động piston sẽ nén và đẩy khí ra bình chứa khí nén một cách tuần tự liên tục cho đến khi áp suất bình chứa đạt được theo áp suất đặt trên role áp suất máy sẽ tự dừng, áp suất dư sẽ được xả qua van xả. Loại máy này thường có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, khả năng ứng dụng cao, loại máy này thường được sử dụng trong các cửa hàng sửa chữa xe máy, xưởng, nhà máy vừa và nhỏ.
- Máy nén khí trục vít: Là loại máy nén khí kiểu thể tích. Máy hoạt động dựa trên cơ chế xoay tròn của hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau làm thay đổi thể tích của không khí để tạo ra áp lực khí. Máy có hai loại ngâm dầu và không dầu được ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp.
 
 
- Máy nén khí ly tâm: Là loại máy hoạt động theo nguyên lý biến đổi áp suất của không khí qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh. Máy nén khí ly tâm thường có công suất lớn, và được lắp đặt cố định.
3. Ứng dụng máy nén khí.
    Máy nén khí là thiết bị được sử dụng rộng dãi trong các nghành công nghiệp như:
- Sản xuất nhựa.
- Sản xuất gỗ.
- Sản xuất bao bì.
- Sản xuất xi măng, sắt thép...
- Sản xuất gạch
- Nghành thực phẩm, dược phẩm.
- Nghành xây dựng
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG ĐA SỐ HỆ THỐNG MÁY NÉN KHÍ HIỆN NAY
    Hiện nay đại đa số các máy nén khí đang hoạt động theo 1 trong 2 chế độ:
Chế độ 1: Động cơ máy nén chạy liên tục max tốc độ ngay cả khi máy nén chạy có tải hay không tải (Chế độ này thường được sử dụng trong các máy nén khí trục vít hoặc ly tâm, khi bật máy động cơ luôn luôn hoạt động ở tốc độ max, việc điều chỉnh chạy không tải hay có tải sẽ do phần valve thực hiện).
 
Chế độ 2: Động cơ máy nén chạy theo chế độ ON/OFF, tắt máy khi không tải và khởi động lại khi có tải (Chế độ này thường được sử dụng trong các máy nén khí dạng piston công suất vừa và nhỏ, máy sẽ chạy hoặc dừng dựa theo áp suất đặt trên role áp suất trên máy).
 
KHÓ KHĂN CỦA KHÁCH HÀNG
Động cơ máy nén luôn phải hoạt động max tốc độ ngay cả khi không tải gây lãng phí điện năng tiêu thụ (Nhất là với những máy có thời gian chạy không tải lớn).
Hệ thống khởi động trực tiếp, dòng điện khởi động cao gây sụt áp hệ thống (Nhất là với những máy công suất lớn) gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.
Động cơ hoạt động liên tục ở tốc độ cao làm giảm tuổi thọ động cơ.
Áp suất khí đầu ra không ổn định gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra.
 
GIẢI PHÁP CHO KHÁCH HÀNG
    Để giải quyết những khó khăn của khách hàng chúng tôi đưa ra giải pháp điều khiển tốc độ động cơ máy nén khí bằng biến tần giúp tự động điều chỉnh lưu lượng, áp suất khí qua việc thay đổi tốc độ động cơ máy nén mà không cần dùng đến Valve đóng mở trên máy. Tùy vào từng loại máy cụ thể chúng tôi có thể tư vấn cho khách hàng sử dụng 1 trong 2 giải pháp sau:
1. Giải pháp 01: Sử dụng biến tần điều khiển ON/OFF động cơ máy nén. Khi hệ thống thiếu áp biến tần điều khiển động cơ chạy max 100% tốc độ, ngược lại khi hệ thống đủ áp biến tần điều khiển động cơ chạy ở một cấp tốc độ thấp hơn hoặc có thể cho dừng hẳn (Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật động cơ).
2. Giải pháp 02: Sử dụng biến tần điều khiển động cơ chạy PID theo tín hiệu điện phản hồi từ cảm biến áp suất đưa về biến tần. Ở chế độ này ta có thể đặt mức áp suất mong muốn biến tần sẽ tự động điều chỉnh tốc độ động cơ tăng lên hoặc giảm xuống để luôn luôn đáp ứng duy trì đủ áp hệ thống theo giá trị đã cài đặt.
3. Giải pháp 03: Đây là giải pháp tổng thể thường được áp dụng cho các nhà máy có sử dụng nhiều máy nén khí và các máy cần hoạt động linh hoạt tự động theo lượng khí sử dụng. Ở giải pháp này về cơ bản mỗi động cơ máy nén khí đều lắp 01 biến tần và toàn bộ quá trình chạy của hệ thống sẽ được điều khiển thông qua 01 hệ tủ trung tâm bao gồm: Màn hình HMI, PLC, cảm biến áp suất, hệ thống đèn báo, rơle ... Giải pháp này có thể đáp ứng các tiêu chí sau: 
- Toàn bộ động cơ máy nén đều được hoạt động qua biến tần đảm bảo hệ thống khi hoạt động êm ái, không bị sụt áp .
- Hệ thống sau khi cài đặt áp suất mong muốn trên HMI sẽ hoạt động tự động, khi thiếu áp sẽ tự động gọi thêm các máy phụ với số lượng không giới hạn, khi đủ áp sẽ tự động cho các máy phụ nghỉ và chỉ hoạt động duy nhất ở máy chính theo chế độ PID tự động duy trì theo áp suất đặt.
- Quá trình gọi thêm máy phụ và loại bỏ máy phụ hoạt động linh hoạt theo sự chênh lệch giữa áp suất cài đặt và áp suất thực tế.
- Hệ thống có thể tự động luân phiên máy chủ theo thời gian cài đặt trên màn hình đảm bảo toàn bộ các máy đều có thời gian hoạt động tương đương nhau.
- Màn hình HMI ngoài các tính năng về điều khiển và hiển thị các thông số còn có thể xuất báo cáo theo ngày, tuần, tháng, năm cho từng máy, kết nối với máy tính chủ trung tâm hoặc điện thoại giúp thuận tiện cho việc quản lý và lưu trữ dữ liệu.

 
LỢI ÍCH GIẢI PHÁP LẮP BIẾN TẦN TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO MÁY NÉN KHÍ
1. Biểu đồ phân tích chi phí máy nén khí khi chưa lắp biến tần và sau khi lắp biến tần.

 

Thông tin liên hệ để được hỗ trợ tư vấn
Kỹ sư: NGUYỄN VĂN MINH - HP: 0384 577 377 (Zalo)