Ứng dụng biến tần Delta cho bơm nước - Biến tần chuyên dùng cho bơm

Ứng dụng biến tần điều khiển bơm nước - Biến tần cho bơm điều áp

* Thực trạng việc sử dụng bơm nước:
Hệ thống bơm nước ở trong các Nhà Máy, Khu Công Nghiệp, Tòa Nhà bơm đa phần hoạt động liên tục 100% tải từ khi khởi động cho đến khi dừng hệ thống. Việc này gây ra rất nhiều hạn chế và lãng phí cho hệ thống như:
- Khi ở thời gian cao điểm: Lượng nước đầu ra cần sử dụng nhiều hệ thống mặc dù chạy 100% tải nhưng vẫn sẽ không đủ nước cung cấp cho Nhà Máy → Thiếu nước. Nếu muốn bổ sung thêm nước người vận hành phải tự Đóng Bằng Tay thêm bơm khác vào hệ thống việc này có rất nhiều hạn chế vì việc sử dụng nước đầu ra không cố định và thay đổi liên tục.
- Khi ở thời gian thấp điểm: Lượng nước đầu ra sử dụng ít nhưng Bơm vẫn chạy 100% công suất  → Gây lãng phí.
* Giải pháp sử dụng biến tần cho bơm:
Việc sử dụng Biến tần cho bơm sẽ khắc phục hoàn toàn những nhược điểm khi sử dụng chạy trực tiếp. Ngoài ra còn đáp ứng thêm rất nhiều các tính năng khác giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất sản xuất.
- Khi ở thời gian cao điểm: Hệ thống bơm dùng biến tần sẽ tự động gọi thêm bơm khác vào hệ thống sau một khoảng thời gian đã cài đặt nếu hệ thống bị thiếu công suất và cần sử dụng thêm bơm.
- Khi ở thời gian thấp điểm: Biến tần sẽ tự động điều chỉnh tốc độ bơm xuống mức thấp phù hợp với lưu lượng sử dụng của nhà máy → Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nếu trong một khoảng thời gian đặt trước nhất định mà phía nhà máy vẫn không sử dụng nước, áp suất đường ống vẫn ổn định thì biến tần sẽ duy trì bơm chạy ở một tần số thấp nhất định đã được cài đặt trước chỉ để duy trì áp trên đường ống.
* Hướng dẫn lựa chọn biến tần cho từng bài toán bơm cụ thể
Bài toán 01: Sử dụng biến tần điều khiển ổn định áp suất cho hệ thống sử dụng 01 bơm.
- Thiết bị sử dụng: 
+ 01 Biến tần dòng VFD-EL.
+ 01 Cảm biến áp suất DC Box.
Sơ đồ đấu nối cảm biến áp suất
Bài toán 02: Sử dụng biến tần điều khiển luân phiên 04 bơm (Tối đa 08 bơm).
- Thiết bị sử dụng:
+ 01 Biến tần dòng VFD-CP2000.
+ 01 Cảm biến áp suất DC Box.
+ 04 Contactor.
+ Phụ kiện: Tủ điện, nút nhấn...
- Nguyên lý hoạt động: Biến tần sẽ điều khiển luân phiên lần lượt từng bơm từ M1 đến M4, khoảng thời gian trễ và thời gian hoạt động của từng bơm được cài đặt qua biến tần
Bài toán 03: Sử dụng biến tần điều khiển ổn định áp suất cho hệ thống sử dụng 04 bơm (Tối đa 08 bơm).
- Thiết bị sử dụng:
+ 01 Biến tần dòng VFD-CP2000.
+ 01 Cảm biến áp suất DC Box.
+ 04 Contactor.
+ Phụ kiện: Tủ điện, nút nhấn...
- Nguyên lý hoạt động: Biến tần sẽ điều khiển PID bơm M0 tùy theo nhu cầu sử dụng nước đầu ra. Nếu biến tần điều khiển bơm M0 chạy 100% công suất trong 1 khoảng thời gian đặt trước mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, biến tần sẽ tự động gọi lần lượt các bơm từ M1 đến M4 chạy điện lưới trực tiếp vào hệ thống cho tới khi đáp ứng đủ nhu cầu đầu ra. Nếu lượng nước đầu ra đã ổn định sau một khoảng thời gian đặt trước, biến tần sẽ tự động nhả lần lượt các bơm từ M4 đến M1 khỏi hệ thống sao cho chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cầu đầu ra. Nếu nhả hết các bơm từ M4 đến M1 mà hệ thống vẫn dư áp thì biến tần sẽ tự động giảm tốc độ bơm chính M0 xuống mức thấp và duy trì ở một tần số nhất định đã đặt trước. Khi nhu cầu nước đầu ra tăng hệ thống lại hoạt động trở lại và tự động gọi thêm bơm khi cần thiết.
 

Bài toán 04: Sử dụng biến tần điều khiển ổn định áp suất kết hợp luân phiên 04 bơm (Tối đa 08 bơm).
- Thiết bị sử dụng:
+ 01 Biến tần dòng VFD-CP2000.
+ 01 Cảm biến áp suất DC Box.
+ 08 Contactor.

Phụ kiện: Tủ điện, nút nhấn...
- Nguyên lý hoạt động: Ứng dụng này là sự kết hợp của cả bài toán 02 và bài toán 03. Biến tần vừa điều khiển luân phiên tuần hoàn qua từng bơm, vừa ổn định áp và gọi thêm các bơm khác vào chạy điện lưới.
* Chú ý: Đây là bài toán khá phức tạp và ít được ứng dụng trong thực tế vì nó đòi hỏi người sử dụng phải thật am hiểu về biến tần và các tham số của nó mới thực hiện được. Nếu không sẽ rất dễ xảy ra tình trạng lỗi biến tần hoặc hỏng hóc cháy nổ cho các bơm nếu không thực hiện đúng theo quy trình đấu nối, cài đặt. Với bài toán này Quý khách hàng nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn một cách chính xác và an toàn nhất.

 
>>> Tham khảo thêm "Các giải pháp lắp đặt biến tần cho bơm nước": TẠI ĐÂY
 
Thông tin liên hệ để được hỗ trợ tư vấn
Kỹ sư: NGUYỄN VĂN MINH - HP: 0384 577 377 (Zalo)