Ứng dụng biến tần delta cho quạt lò hơi

 1. Khái niệm về Lò hơi (Nồi hơi)?

- Là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu,nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv...Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.
- Ưu điểm của Nồi hơi
 mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện như: Các kho xăng, dầu..

2. Các loại quạt công nghiệp thường được sử dụng trong nồi hơi:
- Quạt cao áp vận chuyển nhiên liệu nồi hơi:
 Nguyên liệu để cung cấp cho nồi hơi gồm có rất nhiều loại: dầu, khí, gas; than củi; mùn cưa, bã mía, trấu; than ghi xích,... Nguyên nhiên liệu phải được vận chuyển liên tục, tốc độ cao vào buồng đốt. Với các loại nồi hơi đốt bằng nhiên liệu như dầu, khí, gas... thì ta không cần sử dụng quạt công nghiệp đẩy nguyên liệu vào trong lò hơi mà chỉ cần sử dụng quạt cấp khí và hút khí thải nồi hơi. Còn với các loại nồi hơi đốt bằng nguyên liệu như mùn cưa, bã mía, trấu thì cần phải có thêm quạt công nghiệp cao áp, lực đẩy khỏe để vận chuyển nguyên vật liệu vào trong nồi hơi. 
- Quạt cấp khí tươi Nồi hơi:
Quạt có nhiệm vụ cung cấp không khí (Oxy) liên tục vào buồng đốt lò hơi với áp suất và lưu lượng, công suất phù hợp đảm bảo quá trình cháy và sinh nhiệt liên tục.

- Quạt hút khói Nồi hơi:
Có nhiệm vụ vận chuyển sản phẩm cháy trong lò hơi, chúng đi qua các bề mặt hấp thụ nhiệt, các trở lực khí động (Cụm ống sinh hơi đối lưu, Bộ hâm nước, Bộ sấy không khí, Bộ xử lý bụi, …), rồi cuối cùng là thoát ra ống khói.


3. Thực trạng và những hạn chế của việc sử dụng quạt cho Lò hơi - Nồi hơi hiện nay:

- Hầu hết các hệ thống quạt dùng cho hệ thống Lò hơi - Nồi hơi hiện nay đều chạy trực tiếp với điện lưới, do vậy động cơ luôn phải hoạt động với 100% công suất điều này gây lãng phí một lượng điện năng rất lớn.
Hầu hết các hệ thống điều khiển Lò hơi - Nồi hơi đều sử dụng công tắc áp suất, điều khiển đóng/ mở trực tiếp các Quạt Hút và Quạt Thổi để cung cấp khí và xả khói ra môi trường. Việc điều khiển này sẽ có một số hạn chế:
+ Việc đóng mở thường xuyên làm cho Motor nhanh hư hỏng, dòng khởi động lớn, hệ thống vận hành không ổn định gây hao tổn điện năng và tăng chi phí sản xuất.
+ Khi áp suất đầu ra đủ, buồng đốt được đóng kín, công tắc áp suất mở ra dừng Quạt → Nhiên liệu đốt đang cháy sẽ không đủ Oxi để cháy tiếp → Sinh ra nhiều khói thải và nồng độ chất độc hại.


Tủ điện điều khiển trực tiếp hệ thống quạt lò hơi

 

Với những hạn chế của việc điều khiển Quạt lò hơi theo phương pháp On/Off → Giải pháp lắp biến tần cho quạt lò hơi được đưa ra nhằm tiết kiệm năng lượng, ổn định áp suất hơi và giảm lượng khí thải ra môi trường.

4. Ứng dụng biến tần cho quạt lò hơi:

- Lựa chọn Biến tần Delta VFD-CP2000 cho quạt lò hơi.
- Biến tần được ứng dụng lắp đặt cho hệ thống quạt hút và quạt đẩy của lò hơi.
* Hệ thống quạt hút:
- Biến tần Delta được lắp để điều khiển áp suất lò hơi theo ý muốn bằng cách thay đổi tốc độ động cơ tăng lên hay giảm xuống theo yêu cầu. Khi đủ áp suất trong lò hơi tín hiệu phản hồi từ cảm biến áp suất của lò hơi sẽ phản hồi về Biến tần và biến tần sẽ điều khiển tốc độ động cơ xuống do vậy thời điểm này sẽ tiết kiệm điện rất cao, tránh tình trạng khi đủ lưu lượng gió thì sẽ được xả ra bên ngoài hiện nay gây lãng phí.

* Hệ thống quạt đẩy: 
- Biến tần được lắp giúp đa năng trong việc điều chỉnh lưu lượng gió cấp vào lò hơi (Có thể điều chỉnh tốc độ động cơ quạt gió tùy ý).
- Giúp động cơ hoạt động êm hơn khi khởi động, không gây hiện tượng sụt áp trên hệ thống.
Sơ đồ kết nối biến tần Delta VFD-CP2000 cho hệ thống quạt lò hơi:

Tính năng của biến tần Delta VFD-CP2000 chuyên dùng cho bơm quạt:
- Tích hợp bộ lập trình thông minh PLC Delta 10.000 steps. Sử dụng trực tiếp phần mềm lập trình của hãng Delta.
- Tích hợp tính năng chuyên dùng cho Bơm/ Quạt, Building, HVAC... 
- Tính năng nghỉ và tiết kiệm điện năng tự động. 
- Chịu đựng được những môi trường khắc nghiệt như: Nóng, Ẩm, Khói, Bụi bẩn, Hóa chất... với Board mạch được phủ một lớp bảo vệ chống ăn mòn và được cách ly hoàn toàn với phần phát sinh nhiệt.
- Thiết kế tản nhiệt tốt. Có khả năng làm việc ở nhiệt độ môi trường trên 50 độ C. 

- Tích hợp sẵn bộ hãm thắng (Braking Unit) cho dải công suất dưới 40HP, bàn phím hiển thị cùng lúc 3 tham số, chống vào nước (IP56) có thể tháo rời và lập trình được. 
- Hoàn chỉnh đầy đủ tính năng bảo vệ: Quá tải, thấp áp, mất pha, quá dòng, chuẩn đoán lỗi và phát hiện nhanh những sự cố hư hỏng động cơ.
* Cảm biến áp suất chuyên dùng cho quạt lò hơi:
- Cảm biến áp suất DC Box - Đài Loan chuyên dùng cho quạt lò hơi

- Sơ đồ hướng dẫn đấu nối cảm biến áp suất với biến tần Delta VFD-CP2000

 


5. Những lợi ích đem lại khi lắp biến tần cho quạt lò hơi:

Bảo vệ động cơ, bảo vệ dây curoa, chống va đập cơ khí.
- Giảm chi phí bảo dưỡng, bảo trì.
- Bảo vệ động cơ điện khỏi các lỗi mất pha, chạm pha, quá tải, quá áp…
- Tăng hiệu suất sử dụng điện.

Thông tin liên hệ để được hỗ trợ tư vấn
Kỹ sư: NGUYỄN VĂN MINH - HP: 0384 577 377 (Zalo)