Ứng dụng biến tần Delta điều khiển máy nén khí

* Thực trạng:
- Máy nén khí luôn có chu kì có tải (Load) và không tải (Unload), tại sao chúng ta phải lãng phí trả tiền điện khi máy nén khí hoạt động ở chu kì Unload ?
-  Vì nhiều lý do, hệ thống cung cấp khí nén trong một nhà máy đã được thiết kế dư tải, hay sự không đồng bộ của phụ tải là nguyên nhân dẫn tới thời gian Unload của máy nén khí là rất dài, trong chu kì Unload, động cơ vẫn chạy 100% công suất, đây là nguyên nhân dẫn tới việc lãng phí năng lượng điện.
-  Ngoài ra, máy nén khí với phương pháp điều khiển truyền thống còn tồn tại nhiều nhược điểm và hạn chế:
+ Động cơ của máy nén thường khởi động trực tiếp hoặc qua mạch Y-∆, điều này làm sụt áp trong hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mạng điện.
+  Quá trình khởi động và dừng thường không êm, máy nén khí thường có hiện tượng rung và ồn trong lúc khởi động, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

* Giải pháp: 
- Để giải quyết vấn đề trên, chúng tôi đưa ra giải pháp:

“Ứng dụng biến tần  Delta C2000 điều khiển máy nén khí nhằm tiết kiệm năng lượng”

- Nguyên lý: Tín hiệu Analog từ cảm biến áp suất hoặc tín hiệu On/Off  từ Relay áp suất trên hệ thống sẽ được đưa về Biến tần, bằng các thuật toán điều khiển PID, biến tần sẽ điều khiển tốc độ động cơ theo nguyên tắc: Tại chu kì Unload, tốc độ động cơ được giảm xuống ở mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo độ bôi trơn và lượng khí cung cấp cho hệ thống Năng lượng điện được tiết kiệm.
Các lợi ích khi khi ứng dụng biến tần Delta cho máy nén khí:
- Tránh sụt áp cho hệ thống, năng cao chất lượng mạng điện.
- Năng lượng điện được tiết kiệm, giảm chi phí vận hành.
- Giảm rung, giảm ồn.
- Nâng cao chất lượng cung cấp khí.
* Các tính năng nổi trội của biến tần VFD-C2000 chuyên dùng cho máy nén khí: 
 
- Tính năng PLC: Có thể lập trình, vận hành máy nén khí một cách uyển chuyển nhất mà không cần dùng PLC bên ngoài.
- Tích hợp các chế độ điều khiển tiên tiến hiện nay: V/f, Sensorless Vector, V/f+PG, FOC+PG, PM+PG, FOC Sensorless, TQC Sensorless, PM Sensorless.
- Moment khởi động cực lớn, phù hợp với tải máy nén.
- Đồng thời hỗ trợ tất cả các  phương pháp điều khiển hiện nay như: Tốc độ (Speed), Vị trí (Position), Lực căng (Torque) với độ chính xác cao.
- Khả năng chịu nhiệt lên đến 70 độ C, tích hợp bộ lọc nhiễu EMI, các board điều khiển đều được phủ sơn tĩnh điện, chống ăn mòn.
Thông tin liên hệ để được hỗ trợ tư vấn
Kỹ sư: NGUYỄN VĂN MINH - HP: 0384 577 377 (Zalo)