Các phương pháp điều khiển của biến tần

Các phương pháp điều khiển biến tần

Nhằm giúp người sử dụng hiểu biết rõ hơn về các phương pháp điều khiển biến tần hiện tại, chúng tôi xin giới thiệu cụ thể các phương pháp điều khiển được tích hợp ở dòng Biến tần C2000 của Delta, một trong những dòng biến tần được thiết kế thông minh, nhiều tính năng nhất của Delta.
1. Chế độ điều khiển V/F:
- Là chế độ điều khiển cơ bản nhất của tất cả các loại biến tần.
- Biến tần sẽ xuất điện áp ngõ ra tỷ lệ thuận với tần số V/F = Const (Biến tần điều khiển tần số từ 0~Fmax tương ứng 0~Vmax).
- Điện áp chỉ tăng trong dải tần số từ 0 ~ Fbase, khi tăng tần số > Fbase điện áp sẽ không tăng nữa.
* Lưu ý:
- Ở chế độ điều khiển V/F phải kiểm tra rõ thông số động cơ để cài đặt Fbase cho chính xác tránh trường hợp cài không đúng làm động cơ chạy bị yếu hoặc gây ra tiếng ồn.
- Đối với một số ứng dụng đặc biệt ta có thể điều chỉnh cài lại để đặc tính V/F không theo đường thẳng mà theo đường đặc tính của tải.
VD: Với một số ứng dụng cần momen khởi động lớn chúng ta phải cài đặt điểm uốn để khi để ở tần số thấp điện áp ra lớn hơn giúp biến tần có thể khởi động động cơ tốt hơn.
- Ứng dụng: V/F là chế độ được cài đặt mặc định ở tất cả các loại biến tần và được ứng dụng rộng dãi trong nhiều nghành công nghiệp khác nhau.VD: Bơm, Quạt, Băng tải, máy trộn, máy công cụ ... Lưu ý với những ứng dụng cần đến độ chính xác cao nên sử dụng phương pháp điều khiển vector vòng kín hoặc vòng hở.